โลโก้เว็บไซต์ นายปฏิภาณ โลราช น.ศ.ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องประดับ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 3 การประกวดถุงผ้า | คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 29 มกราคม 2563 โดย วีระพันธ์ บัวเขียว จำนวนผู้เข้าชม 1979 คน

นายปฏิภาณ โลราช นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องประดับ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่3 การประกวดถุงผ้า #หิ้วเป๋าบะเอาถุงพลาสติก 28/01/63 องค์การบริหารส่วน จ.เชียงใหม่
#saynotoplasticbags

[ " ดอกสะลี " ]

Inspiration
ดอก มาจากลายดอกโบตันบนถุงผ้านี้ ซึ่งเป็นลายของที่นอนโบราณ ดอกโบตันเป็นราชาแห่งดอกไม้ และเป็นสัญลักษณ์ของโชคดี ความจริงใจ ให้พลังของความบริสุทธิ์ เพื่อดึงดูดความรักและความมั่งคั่งร่ำรวยมาให้เรา
ความเชื่อของชาวจีน สำหรับเพศหญิงเชื่อว่าถ้าครอบครัวไหนอยากให้บุตรสาวมีชีวิตสมรสที่มีความสุข ได้สามีที่ดี ให้นำรูปภาพดอกโบตัน ไว้ในในห้องนั่งเล่นจะนำโชคเหล่านั้นมาสู่ครอบครัว
สำหรับหนุ่มโสด ให้นำรูปภาพดอกโบตัน ไว้ในห้องนอน เพื่อกระตุ้นพลังหยินให้มาอยู่รอบๆ และยังช่วยนำหญิงสาวที่เหมาะสมเข้ามาในชีวิตได้ด้วย

สะลี  เป็นภาษาเหนือ หรือก็คือที่นอน 3 พับ นิยมใช้ในภาคเหนือ และภาคอีสาน สะลีมีสีที่ลงตัว และโดดเด่นเฉพาะตัวมากๆ
สีแดง ความมั่งคั่งมั่นคงชีวิต
สีน้ำเงิน ความสงบนิ่ง ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต
สีเขียว ทรัพย์สมบัติ ทรัพย์สริณคา หรือที่เรียกว่า สีเขียวเหนียวทรัพย์
นี้จึงเป็น Inspiration ที่ผู้ออกแบบได้นำเอาลักษณะของลายบนสะลีที่นอนมะเก่า มาทำเป็นถุงผ้าโดยใช้ทรงของถุงหิ้วพลาสติก เพื่อที่จะใช้สอยได้ง่ายสะดวก และใช้ได้หลายครั้ง เข้ากับยุคสมัย มีสีสันลวดลายที่ลงตัวเป็นมงคลแก่ผู้ใช้และเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น เกิดความสนุกสนานในการที่จะหยิบมาใช้ในแต่ละวัน โดยที่ไม่ซ้ำ ไม่น่าเบื่อ ไม่ตกเทรน